Máy tính bị nhiễm virus, phòng tránh ra sao?

imicrosoft

Tôi vừa phải cài lại máy cho con em của tôi, máy của nó hiện tượng đầu tiên là chậm chạp, sau rồi không thể vào được hệ điều hành, máy tính toàn các file rác khắp các ổ đĩa, ngoài ra nó còn làm hỏng các chương trình như nghe nhạc xem phim, trình duyệt thì toàn quảng cáo kín màn hình, vậy khi máy tính bị nhiễm virus, bạn phải làm sao ?

Virus máy tính là gì ?

Virus máy tính là những đoạn mã, những chương trình chạy ẩn trong máy tính mà mục đích của chúng là gây hại máy tính. Loại virus thường gặp và thông dụng nhất là loại virus làm hỏng các chương trình trong máy tính, phá hoại các file dữ liệu quan trọng. Làm người dùng không sử dụng được máy tính hoặc làm biến, mất hư hại các file dữ liệu. Loại virus cấp cao là loại virus mà khi máy tính bị nhiễm sẽ làm cho người ngoài có khả năng điều khiển, sử dụng và lấy cắp dữ liệu trên máy tính của mình.

Dấu hiệu máy tính nhiễm virus

Làm sao để chúng ta nhận ra máy tính mình đã bị nhiễm virus?

  • Khi máy tính nhiễm virus thì quá trình xử lý của máy tính bị chậm đi. Bạn cảm thấy máy tính chậm như rùa, chạy ì ạch. Dùng máy tính cảm thấy rất ức chế. Khi nhiễm virus một vài chương trình có thể không sử dụng được.

  • Cũng có trường hợp virus ăn mất file dữ liệu nên bạn không thể tìm thấy dữ liệu mình đã lưu dữ trước đây. Trong trường hợp nặng hơn, máy tính của bạn có thể không khởi động được, hoặc khởi động đi khởi động lại hoài.

Cách chúng lây lan

Vì sao máy tính của bạn bị nhiễm virus? virus lây lan thông qua các con đường sau:

  • Bạn copy dữ liệu dữ liệu: có thể từ USB, share mạng nội bộ…. Bạn sử dụng USD để đi copy dữ liệu từ 1 máy tính khác đã bị nhiễm virus. Khi bạn lấy dữ liệu từ USD đó, máy tính của bạn sẽ bị nhiễm virus theo.

  • Bạn lên mạng click vào các trang linh tinh, không rõ nguồn gốc. Hoặc bạn tải những phần mềm trên mạng có chứa virus.

Cách xử lý khi máy tính bị nhiễm virus

Khi máy tính bị nhiễm virus bạn cần làm gì?

  • Đầu tiên, sử dụng các phần mềm diệt virus để quét và diệt các virus cho máy tính. Có rất nhiều phần mềm diệt virus miễn phí trên mạng rất nhiều !

  • Nếu bị nhiễm virus nặng thì cách tốt nhất là cài lại win cho máy tính. Cách này sẽ diệt được tận gốc virus. Nếu bạn nào biết cài lại win thì tốt nhất nên dùng cách này. Khoảng 30 phút là xong, có thể dùng rufus để cài windows !

Cách phòng tránh

  • Cài 1 phần mềm diệt virus cho máy. Nhớ chỉ là 1 phần mềm thôi nhé. Avira chẳng hạn

  • Trước khi copy dữ liệu từ USB phải tiến hành diệt virus cho USB đã

  • Download phần mềm tại địa chỉ nhà cung cấp chính hãng

Cách lưu trữ dữ liệu an toàn

Các bạn nên lưu trữ các file dữ liệu quan trọng bằng các dịch vụ lưu trữ trực tuyến như Google Drive, Onedrive hay Dropbox !

Chúc các bạn thành công !

BTV. Phạm Thị Mỹ Phương
Phòng Truyền Thông ImicroSoft Hồ Chí Minh
Hotline: 0916 878 224
Email: phuongptm@imicrosoft.edu.vn

Học CNTT/CNPM để biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực ngay

Với đội ngũ nhân sự có trình độ năng lực chuyên môn cao, trong đó có những Chuyên gia hàng đầu sở hữu nhiều Chứng chỉ Quốc Tế từ MicroSoft, Google, Oracle, Java, IBM. IMicroSoft luôn đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ mới vào các dự án phần mềm cũng như nỗ lực trau dồi kỹ năng, kiến thức chuyên môn để nâng cao hơn nữa chất lượng Đào tạo nguồn nhân sự đáp ứng tốt các yêu cầu thực tế tại Doanh nghiệp. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến chất lượng dịch vụ hoàn hảo vượt trên cả mong đợi của khách hàng.

Bài viết liên quan

Nghiên cứu đủ rồi, đăng ký tham gia khóa học thôi

ĐỐI TÁC LIÊN KẾT TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CỦA IMICROSOFT VIET NAM

IMicroSoft

IMicroSoft tự hào là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam triển khai các Chương trình Đào tạo chuyên môn thực tế cho Học viên ngành CNTT/CNPM. Cũng là một trong những doanh nghiệp đạt được nhiều giải thưởng lớn trong lĩnh vực này. Góp phần phát triển mạnh ngành CNTT/CNPM tại nước ta hiện nay.