Hãy Trở Thành Những Lập Trình Viên Chuyên Nghiệp

imicrosoft

Nhiều người luôn cho rằng các lập trình viên luôn là những người nhàm chán và khô khan, là những thiên tài toán học ở trường luôn dành hàng chục tiếng trước màn hình máy tính để viết code. Đúng là có những lập trình viên có thể dành cả cuộc đời của mình trước màn hình máy tính. Tuy nhiên, còn có nhiều thứ hơn là chỉ viết code như một cái máy suốt cả ngày. Đối với cá nhân tôi, một lập trình viên có nghĩa là bạn có cơ hội để xây dựng các công cụ dành cho chính mình.

lap-trinh-vien-4

Thứ nhất bạn đừng xem lập trình chỉ là sở thích giải trí

Đầu tiên và quan trọng nhất, nếu bạn nghĩ rằng bạn cần phải nghiêm túc trong khi viết code thì bạn hoàn toàn đúng.
Tuy nhiên, nếu bạn chỉ làm khi cảm thấy có hứng thì nó sẽ mãi mãi chỉ là một sở thích và không phát triển thành sự nghiệp được.
Ngoài ra, khi bạn gặp phải những trở ngại và khó khăn, bạn có chắc chắn rằng bạn sẽ có đủ kiên nhẫn để tiếp tục nó không? hay thay vào đó, bạn lại từ bỏ hoặc trì trệ lại một chỗ quá lâu.
Vì vậy, bạn phải vô cùng tận tâm với niềm đam mê của chính mình.
Tuy nhiên, đam mê sẽ chả là gì nếu bạn không thực hiện đúng hướng. Bằng cách đưa ra cam kết với một mục tiêu cụ thể cùng với lịch biểu thích hợp, bạn đang xây dựng các cột mốc quan trọng trong hành trình của mình. Đặt một cam kết rất lớn trong một khung thời gian nhất định để có thể đạt được điều bạn muốn trên con đường lập trình.

imic-hay-tro-thanh-nhung-lap-trinh-vien-chuyen-nghiep

Thứ hai bạn tìm ra công nghệ nào bạn cần tập trung vào

Khi bạn bắt đầu viết code một cách nghiêm túc, bước tiếp theo là thành thật với bản thân. Bạn muốn trở thành lập trình viên như thế nào?
Bắt đầu bằng cách tự hỏi bạn thích điều gì nhất. Bạn có đam mê xây dựng giao diện người dùng? Nếu có, thì công nghệ front-end sẽ là trọng tâm chính của bạn. Hoặc có thể bạn chỉ quan tâm đến cách hoạt động của phía máy chủ – nếu vậy thì back-end sẽ là trọng tâm của bạn.
Hãy tìm cho mình một ý tưởng rõ ràng về những gì cần học, dựa trên sở thích của bản thân, là một yếu tố quan trọng. Nếu bạn vẫn không chắc chắn thì hãy tìm hiểu thêm thông qua Google. Mỗi người trong chúng ta đều có sở thích và kỹ năng riêng của mình – vì vậy, trả lời câu hỏi này có thể đơn giản hơn bạn nghĩ.

Thứ ba bắt đầu với những điều dễ dàng

Ban đầu, bạn có thể bị hoa mắt bởi hầu hết mọi task, bất kể mức độ khó khăn. Từ việc lựa chọn một text editor thích hợp cho một dự án, nó chắc chắn sẽ gây ra nhiều rắc rối hơn là bạn nghĩ.
Vì vậy, nếu bạn là một người mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên tập trung với những điều dễ dàng trước. Hãy học các khóa cơ bản về lập trình từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như Codecademy.
Đó cũng là nơi tôi bắt đầu. Các nền tảng này giúp bạn tập trung hoàn toàn vào việc làm quen với các ngôn ngữ lập trình.

Thứ tư nguồn học nào là tốt nhất?

Có nhiều cách khác nhau mà bạn có thể chọn để trở thành nhà phát triển phần mềm. Tuy vậy, dù bằng cách nào thì bạn sẽ luôn cần cập nhật liên tục các tài liệu học tập của mình.
Hãy bắt đầu với các nguồn cơ bản và dễ hiểu như học tại IMIC. Nó cung cấp một nơi mà bạn có thể đọc các hướng dẫn, và sau đó thực hành ngay lập tức nhờ vào trình soạn thảo văn bản được tích hợp sẵn trên web.

Thứ năm chọn đúng tài nguyên học tập

Quá trình này thực sự khá khó khăn. Không phải vì có quá ít nguồn đáng tin cậy và có tài liệu. Trái ngược lại, Bạn có quá nhiều lựa chọn khiến dễ bị choáng ngợp lúc mới bắt đầu.
Bao quanh mình mọi thứ liên quan về công nghệ
Hãy bỏ thời gian đọc sách về lập trình hay tham gia vào các diễn đàn công nghệ. Mặt khác, bạn cũng có thể dành thời gian cho các open source project cũng như viết blog công nghệ. Đây là những hoạt động vô cùng hữu ích bởi nó không chỉ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và hiểu biết mà còn tạo tiền đề cho một background vô cùng ấn tượng cho sau này.

Thứ sáu thực hành, thực hành và thực hành

Bây giờ bạn hẳn đã có một số ý tưởng để bắt đầu, tuy nhiên bạn sẽ phải hàng ngàn giờ luyện tập một cách miệt mài. Đây là con đường duy nhất để giúp bạn đi lên từ một người ngoại đạo và trở thành một lập trình viên đầy kinh nghiệm.
Nói cách khác, để thành thạo một ngôn ngữ lập trình, bạn cần phải thực hành nó một cách miệt mài.
Thực hành theo các hướng dẫn từ Google hoặc StackOverFlow

Thứ bảy dành một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày chỉ để viết code

Tham gia các diễn đàn và nền tảng nơi các lập trình viên dày dạn chia sẻ những gì đang xảy ra trong thế giới công nghệ. Về cơ bản, bạn phải bao quanh mình mọi thứ liên quan tới công nghệ.
Hãy nhớ rằng, bạn đang thực hiện các bước quan trọng trên nấc thang tiến tới thành công. Bạn càng có nhiều công việc thì sẽ càng cảm thấy tự tin và nhiệt tình hơn. Hãy học hỏi từ thất bại, chịu trách nhiệm và tin vào chính mình. Ngày mà giấc mơ của bạn thành hiện thực sẽ gần hơn bạn nghĩ rất nhiều.
Học CNTT/CNPM để biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực ngay

Với đội ngũ nhân sự có trình độ năng lực chuyên môn cao, trong đó có những Chuyên gia hàng đầu sở hữu nhiều Chứng chỉ Quốc Tế từ MicroSoft, Google, Oracle, Java, IBM. IMicroSoft luôn đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ mới vào các dự án phần mềm cũng như nỗ lực trau dồi kỹ năng, kiến thức chuyên môn để nâng cao hơn nữa chất lượng Đào tạo nguồn nhân sự đáp ứng tốt các yêu cầu thực tế tại Doanh nghiệp. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến chất lượng dịch vụ hoàn hảo vượt trên cả mong đợi của khách hàng.

Bài viết liên quan

Nghiên cứu đủ rồi, đăng ký tham gia khóa học thôi

ĐỐI TÁC LIÊN KẾT TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CỦA IMICROSOFT VIET NAM

IMicroSoft

IMicroSoft tự hào là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam triển khai các Chương trình Đào tạo chuyên môn thực tế cho Học viên ngành CNTT/CNPM. Cũng là một trong những doanh nghiệp đạt được nhiều giải thưởng lớn trong lĩnh vực này. Góp phần phát triển mạnh ngành CNTT/CNPM tại nước ta hiện nay.