Front-end web dev không dễ như những gì bạn nghĩ đâu!

Cập nhật ngày: 24/06/2024 - Đã có 1394 lượt xem bài viết này!
Front-end web dev không dễ như những gì bạn nghĩ đâu!
Một khi bạn bắt đầu học, bạn sẽ nhận ra rằng Front-end development không đơn giản như bạn nghĩ, nó không chỉ đơn thuần là HTML, CSS và Javascript. Bài viết này không nói nhiều về kỹ thuật mà chỉ hơi hướng triết lý một chút để bạn cảm thấy dễ chịu đỡ khô khan hơn.

Front-end web dev không dễ như những gì bạn nghĩ đâu!

Danh mục:

  1. Sẽ tốn thời gian
  2. Bạn sẽ phạm sai lầm – rất nhiều sai lầm. Hãy xem nó như bình thường
  3. Không bao giờ dừng học
  4. Thực hành, thực hành, thực hành
  5. Google sẽ là người bạn tốt nhất
  6. Thay đổi phương pháp học tập của bạn
  7. Cuối cùng

“Tôi tên là Nguyễn Văn X, sau khi học 6 tuần trên TreeHouse, tôi đã được nhận vào làm việc với vị trí Front-End Developer
Đã bao nhiêu lần bạn nhìn thấy quảng cáo dạng này? Số lần mà tôi thấy nhiều không thể đếm được
Có rất nhiều câu chuyện ngoài kia về những người học code trong 6 tuần, 6 tháng, một năm và rồi làm việc trong tech industry(hoặc bất kỳ ngành nào đòi hỏi lập trình). Ok, tốt cho họ thôi!
Nhưng, vấn đề ở chỗ, rất nhiều người nghĩ rằng nó đúng với tất cả mọi người, lúc đầu tôi cũng nghĩ vậy.
Trên thực tế là không.
Sau gần một năm quyết định trở thành Front-End web dev, đây là những sự thật mà tôi nhận ra.

👉Sẽ tốn thời gian

Có rất nhiều chủ đề trình bày trong Front-End web development và đôi khi bạn sẽ thấy bị quá tải bởi tất cả những thứ mà bạn phải học. Và với số lượng các framework được release liên tục, cảm giác như bạn phải cố gắng mãi mãi.
Hẳn bạn đã nghe về các câu chuyện một người học HTML, CSS và Javascript trong vài tuần hoặc vài tháng đã có thể ngon lành khiến bạn phải tự hỏi chính mình rằng, mình đã học sai chăng? Tin tôi đi, tôi cũng vậy.
Tuy nhiên, đừng để điều này cản trở bạn. Nó hoàn toàn bình thường.
Có ai đó nói rằng, để master 1 kỹ năng mới, bạn cần đầu tư ít nhất khoảng 10.000 giờ làm việc. Dù đúng hay sai, để phát triển một kỹ năng nào đó bạn phải làm việc chăm chỉ và Front-End cũng vậy.
Cuối cùng, mỗi người có cách học khác nhau nhưng chỉ cần đầu tư thời gian vào nó cuối cùng sẽ có kế quả dù sớm hay muộn

👉Bạn sẽ phạm sai lầm – rất nhiều sai lầm. Hãy xem nó như bình thường

Tất cả những ai vừa bắt đầu, mới học hay đã học code bằng HTML, CSS, Javascript hoặc bất kỳ thứ gì khác, sẽ luôn có lỗi và liên tục sinh ra lỗi. Nó sẽ làm bạn thất vọng, buồn và cản trở bạn tiến về phía trước.
Chúng thậm chí còn khiến bạn muốn bỏ cuộc
Trong gần 1 năm, tôi vẫn tiếp tục tạo ra những cái lỗi ngu ngốc mỗi ngày. Lúc bắt đầu, sự thất vọng làm tôi chá nản, cảm thấy ngu ngốc và muốn bỏ buộc. Ngay cả khi tôi quay lại và tìm hiểu nó, càng tìm hiểu thì lại cảm cảm giác mất phương hướng
Lỗi là một phần của hành trình, mỗi lỗi bạn gây ra là một bài học cần phải học, học cách chấp nhận nó

👉Không bao giờ dừng học

Một khi bạn bắt đầu học, bạn sẽ nhận ra rằng Front-end development không đơn giản như bạn nghĩ, nó không chỉ đơn thuần là HTML, CSS và Javascript
Có cả tấn thứ cần xử lý, frameworks, thư viện mà bạn phải trải qua như Sass, jQuery, Bootstrap, ReactJS, Angular, Vue, một loạt các khuôn khổ của Javascript và nó xuất hiện mỗi ngày. Và đó chỉ mới là bề nổi
Bạn phải học những thứ đó trong bối cảnh thế giới công nghệ thay đổi rất nhiều, điều này có thể được xem như một món quà hoặc một lời nguyền tùy thuộc vào cách bạn nhìn vào nó. Mặt khác, học cái gì đó mới lại khiến bạn cảm thấy tốn thời gian, một gánh nặng thường trực. Nhưng mặt khác nữa, nó lại có thể kiến bạn làm việc dễ dàng khi học xong, trong trường hợp của tôi, sau khi học xong một cái mới đó là SCSS(một bộ tiền xử lý CSS), tôi sẽ không quay trở lại mà code CSS thuần kể cả bạn trả tiền cho tôi!

👉Thực hành, thực hành, thực hành

Không còn cách nào khác
Rất nhiều điều trong cuộc sống, bạn cần phải thực hành để hoàn thiện nó đúng không? Front-end web development cũng vậy

👉Google sẽ là người bạn tốt nhất

Google có tất cả các câu trả lời. Vâng, ít nhất 99% .
Cho dù đó là khắc phục sự cố mã của bạn, nhận được lời khuyên về các câu hỏi liên quan đến phát triển web đến tìm hiểu các mẹo phỏng vấn, Google có tất cả.
Vì vậy, đừng ngại sử dụng các công cụ bạn có trong tay. Nó không phải là gian lận. Trừ khi bạn đang sao chép các đoạn mã mà không hiểu ý nghĩa của chúng … (Tôi đùa).

👉Thay đổi phương pháp học tập của bạn

Trong một vài chủ đề, những khóa học trên các website như CodeAcademy và FreeCodeCamp là những thứ bạn cần. Nhưng có hàng tỷ resource bạn có thể sử dụng để cải thiện việc học của bạn
Tôi đã hoàn thành các thử thách Javascript trên FreeCodeCamp 2 lần nhưng vẫn chưa ăn thua. Không phải lỗi của FreeCodeCamp, bởi vì cách học này chỉ là không phù hợp với tôi, nhưng những video dạy lập trình thì lại phù hợp (tham khảo thêm EJ Media JavaScript cơ bản, nó sẽ thay đổi cuộc đời bạn)
Những resource khác như các bài blog, video, sách, ngay cả podcasts cũng có thể giúp bạn học tốt và hiểu sâu hơn về một chủ đề. Internet là một mỏ vàng!

👉Cuối cùng

Mỗi người là một hành trình khác nhau nên đừng cảm thấy chán nản. Sẽ mất thời gian và cần sự kiên trì nhưng tổng thể, tất cả chúng là một phần của chuyến đi!

 

Bạn đang muốn tìm kiếm 1 công việc với mức thu nhập cao.
✅ Hoặc là bạn đang muốn chuyển đổi công việc mà chưa biết theo học ngành nghề gì cho tốt.
✅ Giới thiệu với bạn Chương trình đào tạo nhân sự dài hạn trong 12 tháng với những điều đặc biệt mà chỉ có tại IMIC và đây cũng chính là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn:
👉 Thứ nhất: Học viên được đào tạo bài bản kỹ năng, kiến thức chuyên môn lý thuyết, thực hành, thực chiến nhiều dự án và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ Chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm dự án cũng như tâm huyết truyền nghề.
👉 Thứ hai: Được ký hợp đồng cam kết chất lượng đào tạo cũng như mức lương sau tốt nghiệp và đi làm tại các đối tác tuyển dụng của IMIC. Trả lại học phí nếu không đúng những gì đã ký kết.
👉 Thứ ba: Cam kết hỗ trợ giới thiệu công việc sang đối tác tuyển dụng trong vòng 10 năm liên tục.
👉 Thứ tư: Được hỗ trợ tài chính với mức lãi suất 0 đồng qua ngân hàng VIB Bank.
👉  Có 4 Chương trình đào tạo nhân sự dài hạn dành cho bạn lựa chọn theo học. Gồm có:
1)  Data Scientist full-stack
2)  Embedded System & IoT development full-stack
3)  Game development full-stack
4)  Web development full-stack 
✅ Cảm ơn bạn đã dành thời gian lắng nghe những chia sẻ của mình. Và tuyệt vời hơn nữa nếu IMIC được góp phần vào sự thành công của bạn. 
✅ Hãy liên hệ ngay với Phòng tư vấn tuyển sinh để được hỗ trợ về thủ tục nhập học.
✅ Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe và thành công!

 

Tham khảo các khóa đào tạo nhân sự qua danh mục