Học Lập trình làm những vị trí nào sau khi ra trường?

Cập nhật ngày: 12/04/2024 - Đã có 653 lượt xem bài viết này!
Học Lập trình làm những vị trí nào sau khi ra trường?
Ngành CNTT của Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ trong đó Lập trình viên trở thành nghề được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một công việc phù hợp với quỹ thời gian và năng lực của bản thân trong thế giới lập trình muôn màu muôn vẻ này.

Học Lập trình làm những vị trí nào sau khi ra trường?

Danh mục:

1. Chuyên gia kiểm thử phần mềm (Tester)

2. Chuyên gia phát triển web (Web Developer)

3. Lập trình viên đa năng (Full – Stack Developer)

4. Chuyên viên phân tích quy trình kinh doanh (BA)

5. Chuyên gia phát triển ứng dụng di động (Mobile Applications Developer) 

6. Khởi nghiệp (Start – up)

Hãy cùng điểm qua một số vị trí phổ biến mà bạn có thể đảm nhận sau khi học lập trình.

1. Chuyên gia kiểm thử phần mềm (Tester): "Chuyên gia kiểm thử phần mềm được ví von như người đi “vạch lá tìm sâu”. 

Công việc này có thể nói nôm na là người đi “vạch lá tìm sâu”. Sau khi lập trình viên đã “code”, Tester sẽ chạy thử, tìm mọi cách để “mò” ra lỗi trong quá trình vận hành. Bạn cần đặt mình vào vị trí người dùng để trải nghiệm sản phẩm của nhóm và tìm ra những lỗi hay nhược điểm của sản phẩm. Để làm được công việc này, bạn cần tập tính tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng chi tiết nhỏ và đôi khi cũng phải khó tính đúng lúc.

2. Chuyên gia phát triển web (Web Developer): "Xây dựng nên một website hoàn chỉnh là công việc của chuyên gia phát triển web. "

Khi bạn mở một tab trình duyệt, gõ vào một địa chỉ URL và nhấn enter, trang web được tải ngay lập tức. Bạn cảm thấy vô cùng ấn tượng bởi layout gọn gàng, các trang được xây dựng tốt. Người chịu trách nhiệm cho mọi phần của trải nghiệm đó, chính là các chuyên gia phát triển web.

Các lập trình viên Front-end, phụ trách cho phần giao diện của một trang web và kiến trúc trải nghiệm của người dùng: tất cả mọi thứ bạn nhìn thấy trên Internet, từ phông chữ, màu sắc, cho đến menu hay các thanh trượt.Thế những điều gì giúp phần Front-end của một trang web có thể hoạt động được? Tất cả dữ liệu sẽ lưu trữ ở đâu? Đó là công việc của các lập trình viên Back-end.

Từ đó, có thể hiểu khái niệm khác nhau của hai vị trí công việc này như sau: Một lập trình viên Front-end là người chịu trách nhiệm thiết kế nội thất của ngôi nhà đã được xây dựng bởi một lập trình viên Back-end.

3. Lập trình viên đa năng (Full – Stack Developer):Vị trí lập trình viên đa năng được rất nhiều công ty săn đón. "

Khái niệm lập trình viên Full-stack là vai trò đã được phổ biến cách đây 4 năm bởi bộ phận kỹ thuật của Facebook. Ý tưởng là một lập trình viên Full-stack có thể làm việc liên chức năng trên "stack" công nghệ, tức là cả Front-end lẫn Back-end. Các lập trình viên Full-stack làm việc giống như các lập trình viên Back-end ở phía máy chủ của lập trình web, nhưng họ có thể cũng thành thạo các ngôn ngữ Front-end để điều khiển nội dung trông như thế nào ở phía giao diện của trang web. Họ là những người đa năng. Nếu bạn muốn trở thành một Full-stack Developer đó là một con đường gian nan đầy thử thách nhưng kết quả thì rất khả quan. Các Start-up với nguồn lực giới hạn luôn tìm kiếm những “siêu anh hùng” như thế này.

4. Chuyên viên phân tích quy trình kinh doanh (BA)

Các lập trình viên sẽ không bao giờ hiểu rõ khách hàng muốn gì và ngược lại, các khách hàng cũng sẽ không thể nào hiểu được tường tận được những mã code kia có ý nghĩa như thế nào, vì vậy BA sẽ là trung gian làm cấu nối cho hai bên. BA không chỉ giúp truyền đạt thông tin mà còn giúp tư vấn lựa chọn giải pháp khả thi đồng thời mô hình hóa tài liệu theo ngôn ngữ dễ hiểu nhất đến các đối tượng liên quan.

Để trở thành BA chuyên nghiệp bên cạnh điều kiện tối thiểu là phải có tư duy logic, suy luận vấn đề, khả năng giao tiếp một BA nhất định phải có kiến thức cơ bản về máy tính cùng với ít nhất kinh nghiệm 2 năm lập trình.

5. Chuyên gia phát triển ứng dụng di động (Mobile Applications Developer) : "Sự ra đời của các thiết bị di động kéo theo xu hướng phát triển của lập trình mobile."

Trong khoảng thời gian gần đây, lập trình ứng dụng di động đang là một ngành đang nổi lên một cách mạnh mẽ, công việc của các chuyên gia lập trình Mobile là sử dụng các ngôn ngữ lập trình để sáng tạo ra các ứng dụng chạy trên nền tảng di động, giúp các thiết bị di động trở nên hữu ích hơn cho đời sống con người.

Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này người lập trình viên cần phải có tư duy tốt, nhạy bén và sắc sảo để nắm bắt được xu hướng của xã hội.

6. Khởi nghiệp (Start – up)

Hầu như tất cả các Lập trình viên trên thế giới khi được hỏi đến vấn đề tự thành lập một công ty riêng họ đều thừa nhận đó chính là điều họ ấp ủ. Những ví dụ kinh điển như: Bill Gates, Mark Zuckerberg hay rất nhiều những ông chủ doanh nghiệp phần mềm tại Việt Nam hiện nay, họ đều có chung khởi điểm là những con ong chăm chỉ. Khi bạn đã có đủ kinh nghiệm, cơ hội, “thiên thời địa lợi nhân hòa” và muốn tự chủ hơn trong sự nghiệp của mình thì đừng ngần ngại Start-up.

 

Bạn đang muốn tìm kiếm 1 công việc với mức thu nhập cao.
✅ Hoặc là bạn đang muốn chuyển đổi công việc mà chưa biết theo học ngành nghề gì cho tốt.
✅ Giới thiệu với bạn Chương trình đào tạo nhân sự dài hạn trong 12 tháng với những điều đặc biệt mà chỉ có tại IMIC và đây cũng chính là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn:
👉 Thứ nhất: Học viên được đào tạo bài bản kỹ năng, kiến thức chuyên môn lý thuyết, thực hành, thực chiến nhiều dự án và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ Chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm dự án cũng như tâm huyết truyền nghề.
👉 Thứ hai: Được ký hợp đồng cam kết chất lượng đào tạo cũng như mức lương sau tốt nghiệp và đi làm tại các đối tác tuyển dụng của IMIC. Trả lại học phí nếu không đúng những gì đã ký kết.
👉 Thứ ba: Cam kết hỗ trợ giới thiệu công việc sang đối tác tuyển dụng trong vòng 10 năm liên tục.
👉 Thứ tư: Được hỗ trợ tài chính với mức lãi suất 0 đồng qua ngân hàng VIB Bank.
👉  Có 4 Chương trình đào tạo nhân sự dài hạn dành cho bạn lựa chọn theo học. Gồm có:
1)  Data Scientist full-stack
2)  Embedded System & IoT development full-stack
3)  Game development full-stack
4)  Web development full-stack 
✅ Cảm ơn bạn đã dành thời gian lắng nghe những chia sẻ của mình. Và tuyệt vời hơn nữa nếu IMIC được góp phần vào sự thành công của bạn. 
✅ Hãy liên hệ ngay với Phòng tư vấn tuyển sinh để được hỗ trợ về thủ tục nhập học.
✅ Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe và thành công!

Tham khảo các khóa đào tạo nhân sự qua danh mục