10 Công thức Excel nâng cao bạn phải biết - Phần 2

Cập nhật ngày: 23/05/2024 - Đã có 525 lượt xem bài viết này!
10 Công thức Excel nâng cao bạn phải biết - Phần 2
Trong bài viết này iMIC sẽ cung cấp giúp bạn hiểu 5 công thức Excel nâng cao còn lại. Để nắm đầy đủ về 10 công thức Excel nâng cao, bạn có thể tìm hiểu ở bài viết trước " 10 Công thức Excel nâng cao bạn phải biết - Phần 1 ".

10 Công thức Excel nâng cao bạn phải biết - Phần 2

Danh mục bài viết: " 10 Công thức Excel nâng cao bạn phải biết - Phần 2 "

6. SUMIF và COUNTIF

7. PMT và IPMT

8. LEN và TRIM

9. XÁC NHẬN

10. Các hàm CELL, LEFT, MID và RIGHT

Như đã chia sẽ ở bài viết : " 10 Công thức Excel nâng cao bạn phải biết - Phần 1 "  chúng ta đã tìm hiểu được một số công thức Excel nâng cao cần thiết mà bạn cần phải biết . Sau đây là nội dung phần 2  " 10 Công thức Excel nâng cao bạn phải biết " 

6. SUMIF và COUNTIF

Công thức: = COUNTIF (D5: D12, Nghi> = 21)

Hai công thức nâng cao này là những ứng dụng tuyệt vời của các hàm điều kiện. SUMIF thêm tất cả các ô đáp ứng các tiêu chí nhất định và COUNTIF đếm tất cả các ô đáp ứng các tiêu chí nhất định. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn muốn đếm tất cả các ô lớn hơn hoặc bằng 21 (tuổi uống rượu hợp pháp ở Hoa Kỳ) để tìm hiểu xem bạn cần bao nhiêu chai rượu sâm banh cho một sự kiện của khách hàng. Bạn có thể sử dụng COUNTIF như một giải pháp nâng cao, như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

7. PMT và IPMT

Công thức: = PMT (lãi suất, số kỳ, giá trị hiện tại)

Nếu bạn làm việc trong  ngân hàng thương mại , bất động sản, FP & A hoặc bất kỳ vị trí phân tích tài chính nào liên quan đến lịch nợ, bạn sẽ muốn hiểu hai công thức chi tiết này.

Công thức PMT cung cấp cho bạn giá trị của các khoản thanh toán bằng nhau trong suốt thời gian vay. Bạn có thể sử dụng nó cùng với IPMT (cho bạn biết các khoản thanh toán lãi cho cùng một loại khoản vay) sau đó tách riêng các khoản thanh toán gốc và lãi.

Dưới đây là một ví dụ về cách sử dụng chức năng PMT để nhận khoản thanh toán thế chấp hàng tháng cho khoản thế chấp 1 triệu đô la ở mức 5% trong 30 năm.

8. LEN và TRIM

Công thức: = LEN (văn bản) và = TRIM (văn bản)

Đây là một ít công thức ít phổ biến, nhưng chắc chắn rất phức tạp. Những ứng dụng này rất tốt cho các nhà phân tích tài chính , những người cần tổ chức và thao tác với lượng lớn dữ liệu. Thật không may, dữ liệu chúng tôi nhận được không phải lúc nào cũng được tổ chức hoàn hảo và đôi khi có thể có các vấn đề như khoảng trắng thừa ở đầu hoặc cuối ô.

Trong ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy công thức TRIM dọn sạch dữ liệu Excel.

9. XÁC NHẬN

Công thức: = A1 & thêm văn bản

Concatenate không thực sự là một chức năng của riêng nó - nó chỉ là một cách sáng tạo để nối thông tin từ các ô khác nhau và làm cho bảng tính năng động hơn. Đây là một công cụ rất mạnh cho các nhà phân tích tài chính thực hiện mô hình tài chính (xem hướng dẫn mô hình tài chính miễn phí của chúng tôi để tìm hiểu thêm).
Trong ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy cách văn bản của New York, cộng với,, được kết hợp với dòng chữ NY NY để tạo ra New York, NY mật. Điều này cho phép bạn tạo các tiêu đề và nhãn động trong bảng tính. Bây giờ, thay vì cập nhật trực tiếp ô B8, bạn có thể cập nhật các ô B2 và D2 ​​một cách độc lập. Với bộ dữ liệu lớn, đây là một kỹ năng có giá trị để bạn sử dụng.

Ví dụ công thức nối

10. Các hàm CELL, LEFT, MID và RIGHT

Các hàm Excel nâng cao này có thể được kết hợp để tạo ra một số công thức rất tiên tiến và phức tạp để sử dụng. Hàm CELL có thể trả về nhiều thông tin về nội dung của một ô (chẳng hạn như tên, vị trí, hàng, cột và hơn thế nữa). Hàm LEFT có thể trả về văn bản từ đầu một ô (trái sang phải), MID trả về văn bản từ bất kỳ điểm bắt đầu nào của ô (trái sang phải) và RIGHT trả về văn bản từ cuối ô (phải sang trái).

Dưới đây là một minh họa của ba công thức trong hành động.
Để xem làm thế nào chúng có thể được kết hợp một cách mạnh mẽ với hàm CELL, chúng tôi chia nhỏ cho bạn từng bước trong lớp công thức Excel nâng cao của chúng tôi.

Bạn đang muốn tìm kiếm 1 công việc với mức thu nhập cao.
✅ Hoặc là bạn đang muốn chuyển đổi công việc mà chưa biết theo học ngành nghề gì cho tốt.
✅ Giới thiệu với bạn Chương trình đào tạo nhân sự dài hạn trong 12 tháng với những điều đặc biệt mà chỉ có tại IMIC và đây cũng chính là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn:
👉 Thứ nhất: Học viên được đào tạo bài bản kỹ năng, kiến thức chuyên môn lý thuyết, thực hành, thực chiến nhiều dự án và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ Chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm dự án cũng như tâm huyết truyền nghề.
👉 Thứ hai: Được ký hợp đồng cam kết chất lượng đào tạo cũng như mức lương sau tốt nghiệp và đi làm tại các đối tác tuyển dụng của IMIC. Trả lại học phí nếu không đúng những gì đã ký kết.
👉 Thứ ba: Cam kết hỗ trợ giới thiệu công việc sang đối tác tuyển dụng trong vòng 10 năm liên tục.
👉 Thứ tư: Được hỗ trợ tài chính với mức lãi suất 0 đồng qua ngân hàng VIB Bank.
👉  Có 4 Chương trình đào tạo nhân sự dài hạn dành cho bạn lựa chọn theo học. Gồm có:
1)  Data Scientist full-stack
2)  Embedded System & IoT development full-stack
3)  Game development full-stack
4)  Web development full-stack 
✅ Cảm ơn bạn đã dành thời gian lắng nghe những chia sẻ của mình. Và tuyệt vời hơn nữa nếu IMIC được góp phần vào sự thành công của bạn. 
✅ Hãy liên hệ ngay với Phòng tư vấn tuyển sinh để được hỗ trợ về thủ tục nhập học.
✅ Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe và thành công!

Tham khảo các khóa đào tạo nhân sự qua danh mục