5 kỹ năng hàng đầu bạn phải biết trước khi học ReactJS

Cập nhật ngày: 23/05/2024 - Đã có 300 lượt xem bài viết này!
5 kỹ năng hàng đầu bạn phải biết trước khi học ReactJS
Bạn có biết đủ javascript trước khi chuyển sang React không?? Bạn có biết cách sử dụng phương thức map() để lặp qua một mảng trong javascript hoặc ReactJS không??

5 kỹ năng hàng đầu bạn phải biết trước khi học ReactJS

Bạn có biết đủ javascript trước khi chuyển sang React không??
Bạn có biết cách sử dụng phương thức map() để lặp qua một mảng trong javascript hoặc ReactJS không??
Nếu bạn đang học React và gặp khó khăn với những loại câu hỏi trên thì chắc chắn bạn đang mắc sai lầm trong quá trình học của mình. Không còn nghi ngờ gì nữa, ReactJS là thư viện phổ biến nhất trong số các nhà phát triển giao diện người dùng và mức độ phổ biến của nó liên tục tăng lên từng ngày. Trang web chạy trên ReactJS trông rất đẹp và hầu hết những người mới bắt đầu phát triển đều bị thu hút bởi ReactJs (do Facebook phát triển) nhưng một sai lầm phổ biến mà nhiều nhà phát triển và những người có kinh nghiệm mắc phải là nhảy thẳng vào ReactJS (hoặc một số thư viện và framework khác). ) mà không cần biết các điều kiện tiên quyết. Nếu bạn trực tiếp đến React, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề khi tìm hiểu thư viện này và cả trong các cuộc phỏng vấn.

Bạn sẽ gặp khó khăn trong cuộc phỏng vấn nếu bạn được hỏi một số câu hỏi liên quan đến ES6, JSX, Babel, Trình quản lý gói, javascript cơ bản hoặc một số khái niệm cơ bản khác. Chúng ta sẽ thảo luận về một số điều kiện tiên quyết và một số khái niệm cơ bản mà bạn nên biết trước khi chuyển sang React. Những khái niệm cơ bản này cũng sẽ giúp bạn chọn một số khung và thư viện javascript khác trong tương lai.

*Mục Lục*

1. HTML và CSS

2. JSX (Javascript XML) & Babel

3. Cơ bản về Javascript và ES6

4. Trình quản lý gói (Nút + Npm)

5. Git và CLI (Giao diện dòng lệnh)

1. HTML và CSS
Mọi nhà phát triển giao diện người dùng đều bắt đầu hành trình của họ với HTML và CSS. Vì vậy, trước khi bắt đầu học cách phản ứng, bạn nên có kỹ năng viết HTML và CSS tốt. Bạn nên biết cách viết các thẻ HTML ngữ nghĩa, cách viết bộ chọn CSS, cách sử dụng các lớp, cách triển khai đặt lại CSS, mô hình hộp, cách đặt lại hộp viền, hộp flexbox, cách viết các ứng dụng web đáp ứng bao gồm truy vấn phương tiện và cách xây dựng ứng dụng giao diện người dùng bằng HTML và CSS.

2. JSX (Javascript XML) & Babel
Trong React, bạn sẽ làm việc với JSX trông giống như HTML và bạn có thể coi nó giống như JavaScript có hương vị HTML. Đó là cách dễ dàng nhất để thêm mã HTML bên trong javascript hay có thể nói nó là phần mở rộng của cú pháp ngôn ngữ Javascript. Bạn nên hiểu đầy đủ về JSX là gì trước khi bắt đầu học React. 

3. Cơ bản về Javascript và ES6
Dù thế nào đi chăng nữa… bạn không thể giỏi React hơn nếu nền tảng javascript của bạn không rõ ràng. Trong các cuộc phỏng vấn, đây là một trong những kỹ năng thiết yếu cần học trước khi chuyển sang phản ứng. Javascript là một trong những ngôn ngữ khó hiểu nhất đối với các nhà phát triển và nó bỏ qua các lỗi nhỏ có thể gây ra sự cố trong dự án của bạn nếu bạn không nhận thấy chúng sớm hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng trước tiên bạn hiểu rõ khái niệm cơ bản về javascript, sau đó chuyển sang phiên bản nâng cao của ECMAScript5 và ECMAScript6. Một số chủ đề được đưa ra bên dưới nhưng hãy đảm bảo rằng bạn khám phá càng nhiều càng tốt và xây dựng một số dự án cũng như để có kiến ​​thức chuyên sâu về javascript.
Hãy nhớ rằng việc xây dựng nền tảng cơ bản của javascript sẽ giúp bạn tìm hiểu bất kỳ framework nào nhưng nếu khái niệm không rõ ràng, bạn sẽ bị mắc kẹt trong bất kỳ framework javascript nào. Ngoài ra, người phỏng vấn sẽ kiểm tra các nguyên tắc cơ bản của bạn về javascript trước khi chuyển sang React.

4. Trình quản lý gói (Nút + Npm)
Khi làm việc với ReactJS, bạn sẽ phải cài đặt nhiều gói phần mềm nhỏ hơn. Gói trong javascript chứa tất cả các tệp cần thiết cho một mô-đun và các mô-đun là các thư viện javascript có thể được đưa vào dự án Node. Các gói chứa hai thứ…tệp pack.json + tệp js. Để cài đặt các gói này, bạn cần một trình cài đặt tốt có thể giúp bạn tải xuống và cài đặt các gói phần mềm một cách dễ dàng mà không phải lo lắng về các phần phụ thuộc. Ở đây NPM (Node package manager) đóng vai trò giúp bạn cài đặt và theo dõi các phần mềm javascript. Bạn có thể sử dụng NodeJs hoặc Yarn để quản lý các gói phần mềm này. Bạn có thể cài đặt NPM bằng cách cài đặt Node.js. Khi bạn cài đặt Node.js, NPM sẽ tự động cài đặt.
Vì vậy, trước khi chuyển sang React, bạn nên hiểu rõ về sổ đăng ký NPM (Trình quản lý gói nút) và cách cài đặt các gói bằng NPM. Sổ đăng ký NPM theo dõi tệp đã được gửi. Bất kỳ ai cũng có thể gửi các tệp này (gói hoặc mô-đun). Nói tóm lại, sổ đăng ký NPM là nơi các nhà phát triển có thể đến và lấy phần mềm để xây dựng phần mềm.
Giả sử một người đã viết một số tệp javascript thực sự hữu ích. Anh ấy/cô ấy nghĩ rằng những người khác có thể sử dụng nó nên anh ấy/cô ấy đẩy nó vào sổ đăng ký NPM. Người khác có thể lấy nó từ sổ đăng ký web NPM và tải xuống cho mục đích riêng của họ. Tìm hiểu thêm về NPM từ GeekforGeek.

5. Git và CLI (Giao diện dòng lệnh)
Git (kiểm soát phiên bản) là một kỹ năng bắt buộc khác mà nhà phát triển phải có để lưu trữ dự án của họ trên GitHub, Bitbucket và GitLab (Nền tảng lưu trữ mã). Nó giúp các nhà phát triển làm việc và cộng tác với nhau, đồng thời cho phép họ theo dõi và lưu trữ các phiên bản khác nhau của tệp dự án. Bạn nên có kiến ​​thức tốt về cách hoạt động của Git và các nền tảng lưu trữ mã này. Các nhà phát triển sử dụng lệnh của Git để theo dõi phiên bản tệp của bạn, vì vậy hãy tìm hiểu cách sử dụng tất cả các lệnh như đẩy, kéo, thêm, cam kết, v.v. Ngoài ra, hãy tìm hiểu về hợp nhất, phân nhánh, xử lý xung đột hợp nhất, v.v.
Mọi thứ trong React bạn sẽ làm với sự trợ giúp của CLI (Giao diện dòng lệnh). Cài đặt các gói, sử dụng NPM, tạo ứng dụng phản ứng, chạy ứng dụng phản ứng và rất nhiều thứ khác nên bạn thực sự cần tạo thói quen sử dụng CLI. Dưới đây là một ví dụ về việc chạy ứng dụng phản ứng bằng CLI.


 

Tham khảo các khóa đào tạo nhân sự qua danh mục